ภายในปี 2028 กว่าครึ่งของพัสดุจะต้องถูกจัดส่งใน 2 ชั่วโมง! เราควรจะมีการเตรียมตัวอย่างไรเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น ในเมื่อลูกค้าสามารถรอสินค้าได้น้อยลงทุกวัน บริการ Fulfillment* ต้องมีความเร็วที่เพิ่มมากขึ้นตามความคาดหวังของลูกค้า ทุกกระบวนการต้องเชื่อมต่อประสานกันแบบไร้รอยต่อ เพราะยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกลเท่าไหร่ ความคาดหวังของลูกค้าก็ยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น

*บริการ Fulfillment คือ บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ขายสินค้าออนไลน์ ให้บริการคลังสินค้า แพ็คสินค้า และจัดส่งสินค้า หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “บริการเก็บ แพ็ค ส่ง”

 

  1. การเติบโตของ e-Commerce

ในปัจจุบัน e-Commerce* สามารถเติบโตได้เร็วขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับการขายทั่วไป

*e-Commerce คือ การขายของ / ทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์

โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนมากเห็นว่าอัตราการเติบโตนี้มีแต่จะพุ่งสูงขึ้นเท่านั้น เพราะอินเทอร์เน็ตจะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และคนจะหันมาซื้อของผ่านออนไลน์มากขึ้น การแพ็คและส่งของต้องมีความรวดเร็ว สำหรับการจัดส่งจะถูกคาดหวังให้เร็วมากขึ้นเท่ากับเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นในปัจจุบัน

อย่าง Amazon.com ได้ทำสแตนดาร์ดไว้สูงมาก จากแต่ก่อนที่สามารถจัดส่งสินค้าได้ภายใน2 วัน แต่ในปัจจุบันกลับสามารถจัดส่งภายในวันเดียวกันได้แล้ว ซึ่งสร้างความคาดหวังให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก อ้างอิงจากรีเสิร์ชพบว่า เกือบ 80% คาดหวังให้การจัดส่งภายใน 2 วัน(ในปัจจุบันนี้) คิดค่าบริการฟรี และอีก 29% บอกว่าหากการจัดส่งภายใน 2 วันไม่คิดค่าบริการฟรี จะทำการยกเลิก

การซื้อขายออนไลน์อาจเป็นสิ่งที่สะดวกสบาย และรวดเร็ว แต่ก็สร้างความยากลำบากให้กับผู้ขายเหมือนกัน เพราะหากมีการจัดส่งที่ล่าช้า ก็อาจก่อให้เกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีกับผู้ซื้อ อีกทั้งผู้ซื้อสามารถหาสินค้าอื่นมาทดแทนสินค้าของคุณได้ตลอดเวลา หากสินค้าของคุณหมดสต็อก แล้วผู้ซื้อพบว่ามีสินค้าประเภทเดียวกันในร้านค้าอื่น

 

  1. ทางเลือกใหม่ของ Fulfillment และ Delivery – จัดส่งฟรี!

มีทั้งการจัดส่งที่เร็วขึ้น ยืดหยุ่นมากขึ้น รวมไปถึงการจัดส่งฟรี

สิ่งที่สำคัญคือเรื่องประสบการณ์ที่ดีของผู้ซื้อ การได้รับของอย่างถูกต้อง และรวดเร็ว

ในปัจจุบันหลายร้านค้าก็ได้มีบริการส่งจัดฟรีเมื่อสั่งซื้อออนไลน์ หรือจัดส่งฟรีเมื่อมียอดซื้อขั้นต่ำแล้ว ในอนาคตอันใกล้จึงเป็นความกดดันและความท้าทายในเรื่องของการเปลี่ยนแปลง(ที่กำลังจะเกิดขึ้น)สำหรับบริการ Fulfillment อย่างมาก

ความคาดหวังของผู้ซื้อในอนาคตสำหรับบริการจัดส่งภายในวันเดียวกัน

32% 2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น

44% 3-4 ชั่วโมง

24% 5 ชั่วโมง

จากรายงานของ Zebra พบว่าภายใน 10 ปีจะมีการจัดส่งภายใน 2 ชั่วโมงถึง 39%
30% จะให้บริการคืนของฟรี

รวมถึงสามารถมีการแจ้งเตือนในมือถือว่า “สินค้ากำลังจะถูกจัดส่งถึงมือคุณในอีก 4 นาทีข้างหน้า”

 

  1. ความอัจฉริยะของบริการ Fulfillment ในอนาคต – ระบบอัตโนมัติ และหุ่นยนต์!

อีกไม่นานในอนาคต จะมีการใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์อย่างแพร่หลาย กว้างขวางมากขึ้น สำหรับบริการ Fulfillment จะเริ่มต้นจากกระบวนการหยิบที่จะค่อย ๆ กลายเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น โดยการใช้งานหุ่นยนต์

เออาร์จะเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเออาร์จะเข้ามาช่วยทำให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพ มีการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดมากขึ้น ลดเวลาในการหาของ ทำให้มีความรวดเร็วมากขึ้น ช่วยในเรื่องของความถูกต้อง แม่นยำในการหยิบจับของในคลังสินค้า สำหรับการเคลื่อนย้ายสิ่งของในอนาคตจะมีการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยอย่างแน่นอน

ในส่วนของการจัดส่งก็จะกลายเป็นแบบอัตโนมัติ มีการใช้โดรน และยานพาหนะไร้คนขับทำให้การจัดส่งเป็นไปแบบอัตโนมัติ

  • การใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยอย่างเต็มรูปแบบอาจต้องใช้เวลาอีกสักพัก แต่การใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยบางส่วนจะเริ่มแพร่หลายอย่างกว้างขวางมากขึ้น
  • หุ่นยนต์จะช่วยได้มากในเรื่องการยกของหนัก ๆ และการขนของระยะไกล
  • ความต้องการในการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในระบบ Fulfillment เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีการขาดแคลนแรงงานอย่างมากในคลังสินค้า อีกไม่นานการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในคลังสินค้าจะแพร่หลายอย่างแน่นอน

 

  1. ความบูมที่ยากจะหยุดยั้งของ Marketplace

Marketplace หรือเรียกง่าย ๆ ว่าคลังสินค้าบนโลกออนไลน์ ที่เป็นสื่อกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย ซึ่งประเทศไทยเราก็มี Marketplace ที่มาแรงและหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี อย่าง Lazada, Shopee และ JD Central

การเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของ Marketplace ทำให้มีผู้ขายมากขึ้นทุกวันที่อยากจะลองขายในช่องทางนี้ แม้กระทั่ง Google ก็เริ่มเปิด Marketplace เป็นของตัวเองแล้ว

ผู้ซื้อชอบที่จะได้มีตัวเลือกให้เปรียบเทียบ ใช้งานได้ง่ายและสะดวก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Marketplace เหล่านี้จะเป็นที่แรก ๆ ที่เราเลือกเข้าไปดูเมื่ออยากซื้ออะไรสักอย่าง

 

  1. จัดส่งและได้รับภายในวันเดียว

ยอดการจัดส่งวันถัดไปเติบโตขึ้นสูงมาก

ผู้ค้ารายใหญ่อย่าง Amazon และ Walmart ต่างมุ่งมั่นที่จะลดเวลาในการจัดการออเดอร์และจัดส่ง

ส่วนนักช็อปออนไลน์ต่างก็คาดหวังให้การจัดส่งเร็วมากขึ้นทุกวัน ผู้ขายต่างต้องแข่งขันกันจัดส่งให้เร็วเทียบเท่ากับความคาดหวังเหล่านั้น

ปัจจุบันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่ทุกร้านค้าจะต้องมีการจัดการออเดอร์ และแพ็คส่งอย่างมืออาชีพ เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด และไม่ให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีกับผู้ซื้อ ที่อาจจะทำให้เราสูญเสียลูกค้าได้อย่างมหาศาล แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ผู้บริโภคแคร์มากที่สุดก็คือการจัดส่งที่รวดเร็วและไว้ใจได้ (ว่าของจะไม่หาย หรือเสียหาย)

และด้วยความคาดหวังที่เพิ่มมากขึ้นเหล่านี้ ทำให้บริษัท Fulfillment ต่าง ๆ จำเป็นต้องจัดส่งออเดอร์ภายในวันเดียวกับที่ได้รับออเดอร์

 

  1. การปรับปรุงคุณภาพของบริษัทขนส่งสินค้า

ลองจินตนาการตามดูนะคะ

เมื่อคุณกดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากเว็บไซต์ สินค้าดูดี มีคุณภาพมาก ๆ และที่มีขั้นตอนในการกดสั่งซื้อที่ง่าย สะดวก ใช้เวลาจัดส่งภายใน 2 วัน

แต่กลับต้องมาเจอขนส่งที่โยนสินค้าของคุณจนแตกหัก หรือของหายไปเลย ไม่มาส่ง จัดส่งล่าช้าเป็นอาทิตย์ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ๆ ที่ทุกกระบวนการดีมาตลอด แต่ต้องมาพังที่กระบวนการสุดท้ายทั้ง ๆ ที่ ของกำลังจะถึงมือคุณแล้วแท้ ๆ

จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับร้านค้า และบริการ Fulfillment ที่จะต้องเลือกขนส่งที่ดี มีคุณภาพ ด้วยความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ธุรกิจต่าง ๆ ไม่มีทางเลือกนอกจากเลือกขนส่งที่ดี และไว้ใจได้ ในขณะเดียวกัน บริษัทขนส่งสินค้าก็ถูกบังคับให้แข่งขันกันในด้านของคุณภาพ มาตรฐานการจัดส่ง และความน่าเชื่อถือ

 

Source

6 Fulfillment Trends We’re Watching in 2020

7 E-COMMERCE FULFILLMENT TRENDS FOR 2020

Top 5 Trends Influencing E-Commerce Fulfillment in 2020

THE FUTURE OF FULFILLMENT VISION STUDY

Micro-Fulfillment: The Future of E-Commerce Fulfillment